คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่ร้านเราเจอบ่อยๆครับ บางสิ่งที่คุณมีคำถาม คำตอบอาจอยู่ข้างล่างแล้วครับ ลองอ่านสักนิดครับ

ไม่มีครับ หากต้องการมารับสินค้าหรือมาลอง รบกวนนัดล่วงหน้าได้ เราดำเนินธุรกิจแบบออนไลน์ 100% เพื่อประโยชน์ของคุณลูกค้า ไม่ต้องออกจากบ้าน เสียสุขภาพจิดเจอรถติด ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน ลูกค้า กทม. และต่างจังหวัด สั่งแล้วรอรับของที่บ้านได้เลยครับ

แท้ล้านเปอร์เซนต์ครับ ร้านเรามีจรรยาบรรณ เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2008 มีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ สินค้านำเข้าผ่านตัวแทนอย่างถูกต้อง และสามารถส่งซ่อม รับประกันที่ตัวแทนได้ครับ

ปิ๊กไม่มีครับ สายกีตาร์ในกรณีที่ผิดพลาด รับไปแล้วมีสนิมช่วยแจ้งกลับมาภายในวันที่รับ เพื่อที่เราจะได้ตรวจสอบและแก้ให้ครับ สินค้าอื่นๆ เช่น กีตาร์ เบส แอมป์ มีประกัน 1 ปีตามเงื่อนไขของผู้ผลิตครับ ทั้งนี้เครื่องดนตรีต้องไม่ทำตก หรือ ผ่านการโมดิฟาย เช่นเปลี่ยน ปิ๊กอัพ เปลี่ยนวงจร อย่างนี้ถือว่าประกันหมดครับ หากมีปัญหาใน 1 ปี เราดูแลให้ตามความเหมาะสมครับ

เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากครับ หากเป็นสินค้าชิ้นเล็ก ไม่แตกหัก เราส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียนหรือEMS หากเป็นเครื่องดนตรี เช่นกีตาร์ เบส แอมป์เราใช้บริษัทขนส่งครับ หากอยูใน กทม. พนักงานเราไปส่งให้ครับ

หากเป็นการส่งของออกไป ยังไม่ได้ครับ รบกวนโอนเงิน หรือ บัตรเครดิตผ่าน Paypal ชำระเงินแล้วรอรับของครับ แต่หากมารับที่ PickandString เองได้ครับ

ไปรษณีย์ลงทะเบียน 2-5 วันทำการไปรษณีย์
EMS 1-2 วันทำการไปรษณีย์
เครื่องดนตรี เช่น กีตาร์ ในกทม. 1-2 วันทำการ ตจว. 2-5 วันทำการ

คำตอบสั้นๆ ไม่ได้ครับ เราอยากทำให้นะครับแต่ปิ๊กเราทำในโรงงาน 1-2 ชิ้น เดินเครื่องจักรก็ไม่คุ้มแล้วครับ รบกวนดูรายละเอียดเพิ่มเติมในหน้า Custom Picks

อาจจะต้องไปรับตาม Concert นะครับ มันจะเป็นความภาคภูมิใจด้วย เรานำมาขายไม่ได้ครับ เพราะเราทำตาม Order ที่ศิลปินสั่งมา ลองคิดดูเล่นๆครับ หากคุณ design โลโก้ บนปิ๊กมาแล้วเราเอาไปสกรีนขายต่อลับหลัง คุณคงไม่พอใจแน่ๆใช่ไหมครับ เพราะมันเป็นการละเมิดลิขสิทธ์